Các yếu tố quyết định đến hiệu quả facebook marketing - Thiết kế website Haravy

Các yếu tố quyết định đến hiệu quả facebook marketing

1. Tài khoản quảng cáo:
Mỗi tài khoản quảng cáo Facebook chỉ cho tiếp cận 1 số người, bạn không thể tiếp cận hết mọi người ở độ tuổi nào đó , vị trí nào đó chỉ bằng một tài khoản quảng cáo (hãy xem thêm bài “giải thuật phân phối Faceook” để hiểu thêm). Điều này dẫn đến một việc là nếu bạn dùng 1 TK chạy ads khá lâu, thì sẽ thấy hiệu quả giảm dần vì nó chỉ lặp lại đối tượng cũ. Hãy kiểm tra tần suất trong 30 ngày gần đây để biết. Trừ phi bạn sáng tạo nội dung thật sự khác biệt với trước, nếu không quảng cáo sẽ giảm dần trên TK cũ.

 

Việc này cũng dẫn tới 1 điều là: chạy nhiều quảng cáo trên nhiều tk tốt hơn chạy trên 1 TK. Nên nếu chạy ads ngân sách lớn thì bạn nên chia ra để chạy trên các TK khác nhau

Hiệu quả của TKQC cũng dựa vào lịch sử của TK đó. TKQC mới thường không bằng TK QC cũ, TKQC từng chạy nhiều chiến dịch hiệu quả sẽ tốt hơn TKQC chạy các chiến dịch không hiệu quả

2. Nền tảng Facebook:
Facebook marketing dựa trên nền tảng Facebook, vì vậy mỗi lần Facebook cập nhật giải thuật, thay đổi chính sách sẽ dẫn đến thay đổi hiệu quả của chiến dịch đang chạy
Có khi dẫn đến lỗi Fanpage không nhìn thấy comment, Fanpage không nhìn thấy inbox của khách, và ngược lại khách không nhìn thấy trả lời của page. Bạn sẽ thấy quảng cáo im bặt một thời gian. Trường hợp này bạn có thể đổi fanpage, đổi TKQC xem thử.

 

Có khi lỗi trong phân phối đối tượng dẫn đến đối tượng bạn target đến nay không còn nữa, trường hợp này thì bạn tạo lại ads khác.

Khi Facebook thắt chặt lượng tiếp cận tự nhiên của fanpage, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ tiền ra nhiều hơn bình thường để tiếp cận cùng số người như lúc trước
Trong trường hợp này dùng fb group có thể có lợi hơn về chi phí vì không bị thắt chặt như fanpage.

3. Fanpage
Chạy ads trên 2 fanpage có thể dẫn đến hiệu quả khác biệt. Tôi đã từng trải nghiệm điều này. Một page ra đơn, một page thì không.
Fanpage nhiều like tốt hơn fanpage ít like. Nhưng page like tự nhiên hoặc đúng đối tượng thì tốt hơn like mua tùy tiện.

Vì thương hiệu có khi người ta phải mua like cho fanpage trước, nó giải quyết vấn đề hiện tại nhưng về lâu dài thì không tốt cho page. Khi bạn đăng một bài post, nhiều đối tượng không quan tâm sẽ không tương tác dẫn đến Facebook hiểu rằng bài post này không tốt, sẽ hạn chế phân phối hoặc chạy ads thì phải bị giá cao.

4. Content
Bạn đã biết Facebook ưu tiên cho content thu hút: bao gồm content hình ảnh/ video và content copy. Nói chính xác là FB sẽ nhận dạng một bài post thu hút thông qua lượng người tương tác, nhấp chuột vào bài post đó.

Content thu hút sẽ được ưu tiên mọi thứ: tiếp cận tự nhiên nhiều, nếu chạy ads thì chi phí rẻ, chạy lâu hơn mới giảm hiệu quả. Có khi content dùng mấy tháng trời mà không cần viết mới.

 

Biểu hiện của content chưa tốt là tiếp cận ít hoặc chạy ads chỉ hiệu quả được vài ngày đầu, sau sẽ im bặt

Đột phá doanh số

Quảng cáo ra đơn ngay, hãy X10 lượng khách hàng bạn có để đột phá doanh số ngay hôm nay

Tư vấn ngay

Facebook bảo vệ bản quyền nên nếu content bị copy bạn có thể report Facebook sẽ xóa post đó ngay. Facebook cũng ưu tiên nội dung luôn mới và khác biệt, do đó nội dung bạn sao chép và đăng ở nơi khác tự nhiên lượng tiếp cận sẽ giảm rất mạnh. Bạn cần sửa lại những dòng đầu cho khác một chút.

5. Hình ảnh/video
Facebook trước khi trở thành mạng xã hội đình đám thì nó đã là nơi mà người ta chuyên upload hình ảnh. Lúc đó mọi người dùng Facebook chỉ để up hình ảnh mà thôi. Thế mạnh lúc đó của FB chính là hình ảnh so với các kênh khác thời bấy giờ

Hình ảnh chính là điểm mạnh trên Facebook. Thấy hình ảnh đẹp, lạ thì người ta sẽ chú ý: nhấp chuột vào hoặc tương tác, nhờ vậy bài post tiếp tục hiển thị với những người khác.

Vì vậy nếu làm Facebook Marketing thì hình ảnh ‘chất’ chính là điều bắt buộc. 5 năm trước khi tôi mới chạy Facebook ads, gặp nhiều trường hợp như thế này: có nhiều spa/ thẩm mỹ viện trang trí không gian rất đẹp, thế là lên ảnh chạy ads hiệu quả dù nội dung không có gì nhiều ( vì lúc đó không cạnh tranh như bây giờ). Lại có những spa ở ngoài rất đẹp là lên hình lại xấu, thế là chạy ads hiệu quả rất thấp

Hình ảnh chất có 2 cái lợi: cái lợi thứ nhất là phí ads FB rẻ, cái lợi thứ 2 là khách hàng ưa thích và chọn lựa. Ví dụ bạn chạy ads hình ảnh trung bình với cpm: 50K. Trong 1000 người nhìn thấy thì có 1 khách đặt hàng. Chi phí đơn là 50K
Nếu ảnh đẹp: CPM chỉ khoảng 15K. Và trong 1000 người nhìn thấy thì có thể 3 người đặt hàng chỗ bạn. Như vậy chi phí 1 đơn hàng là: 15K/3 = 5K , chỉ bằng 1/10 so với trường hợp ban đầu.

Xu hướng hiện nay người ta thích ảnh thật, ảnh trông càng tự nhiên càng tốt. Thiết kế màu mè, nhiều chữ thường làm giảm hiệu quả.
Lưu ý: tôi nói ảnh trông càng tự nhiên càng tốt,chứ không phải ảnh tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa nhưng phải làm cho nó trông tự nhiên
Do đó để làm FB marketing thì bạn cần đầu tư công sức, tiền của để làm tốt hình ảnh trên Facebook.

Video: video hiện là xu hướng. FB ưu tiên cho video. Khi bạn chạy video thì sẽ có CPM rẻ hơn, và thường chi phí tương tác cũng rẻ hơn
Video không chỉ đóng vai trò thu hút sự chú ý ( như của hình ảnh) mà còn có thể chốt đơn bán hàng. Nhưng làm video như vậy thì tốn nhiều công sức tiền của hơn.

6. Target
Di nhiên nếu target không trúng khách hàng mục tiêu thì bạn không bán được hàng.
Facebook cho bạn target 3 loại đối tượng:

Đối tượng chuẩn ( gọi là core audience): target bằng giới tính, độ tuổi, sở thích, hành vi..Khi lần đầu tiên bạn chạy ads thì bạn sẽ dùng đối tượng này. Đối tượng này rộng lớn hơn 2 đối tượng còn lại, nhưng FB có khả năng tối ưu target dựa vào thông tin trước đó như những người đã tương tác trước với bài post, với fanpage, với TKQC, FB cũng nắm luôn hành vi và sở thích của mọi người trên Facebook. Bạn cũng là đối tượng để nó tối ưu cho những quảng cáo khác.
Điều cần làm là bạn phải đưa ra chỉ thị đúng để nó tối ưu. Và để đưa ra chỉ thị đúng cho FB bạn cần hiểu sản phẩm, đối tượng khách hàng mục tiêu, thói quen hành vi của họ trên Facebook.

 

Đối tượng tùy chỉnh ( custome audiences): đây là đối tượng đã từng tương tác với fanpage, từng xem video, từng vào website, từng mua hàng của bạn. Facebook cung cấp đối tượng này cho bạn để làm gì? Để bạn remarketing: những người đã từng mua hàng thì có nhiều khả năng sẽ mua hàng tiếp của bạn, những người từng tương tác thì sẽ tương tác tiếp trên fanpage của bạn. Đối tượng này ít hơn core audience nhưng lại chất hơn. Bạn có thể tiếp tục bán món hàng khác cho họ (cross sale/upsale) với chi phí ads rẻ hơn nhiều so với target core audience.
Nếu dùng chatbot, bạn sẽ có remarketing miễn phí cho những người đã từng inbox bạn

Đối tượng tương tự ( lookalike audience): FB giúp bạn tìm thêm đối tượng mới dựa trên tệp khách hàng sẵn có. Như vậy giúp bạn nhắm đúng đối tượng mà không phải mò mẫm trong biển rộng lớn core audience. Bạn có thể mở rộng tập khách hàng dùng đối tượng này. Bạn có thể ‘lookalike’ đối tượng từng inbox, từng tương tác, từng xem video, từng vào website. Việc của bạn là suy nghĩ cách để khách hàng tương tác hoặc inbox vào page để bạn có thể ‘lookalike’

7. Sản phẩm

Sản phẩm có nhu cầu, có thị trường thì bán được, có bán được thì làm facebook marketing mới được.
Sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, ít đối thủ cạnh tranh thì dễ bán. → làm FB marketing dễ dàng hiệu quả.
Sản phẩm phổ biến: nghĩa là nhu cầu nhiều thì dễ target và chi phí tương tác sẽ thấp, sản phẩm không phổ biến, ít người có nhu cầu thì khó target và chi phí tương tác sẽ cao.
Sản phẩm cạnh tranh cao thì CPM cao, tỉ lệ chốt đơn thấp.
Sản phẩm khác biệt thì dễ nhận biết, gây được ấn tượng cho khách hàng và.. dễ bán hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *