Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Tiêu chí thiết kế Website chuẩn SEO 2021 - Thiết kế website Haravy

Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Tiêu chí thiết kế Website chuẩn SEO 2021

Chắc nhiều lần bạn từng nghe đến thuật ngữ “Web chuẩn SEO”. Vậy nó có nghĩa là gì và tại sao bạn lại cần nó, cách thiết kế Web chuẩn SEO là gì.

Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc:

 • Web chuẩn SEO là gì?
 • Tại sao bạn lại cần thiết kế Website chuẩn SEO ?
 • Thiết kế Web chuẩn SEOlà gì, như thế nào để có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển?

Không để bạn đợi lâu nữa! Cùng tôi tìm hiểu khái niệm về Web chuẩn SEO trước đã!

Web chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là trang Web được thiết kế có cấu hình và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ Website.

Web chuẩn SEO là gì?

Vậy làm sao để biết Website đó có cấu hình dễ hay khó để Google Bot Crawl? Dựa vào những kinh nghiệm đúc kết khi triển khai dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại HARAVY với nhiều mức giá SEO Website đa dạng khác nhau, tôi hiểu một Website như thế nào có thể hỗ trợ tốt nhất để SEO. Cùng tôi tìm hiểu các tiêu chí nổi bật để có thể kiểm tra Web có chuẩn SEO hay không nhé!

Checklist 9 tiêu chuẩn thiết kế Website chuẩn SEO

 1. Titles và Descriptions độc nhất cho tất cả các trang

Mỗi trang Web của bạn (bao gồm cả trang chủ) nên có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Các Titles chứa khoảng 60 – 65 ký tự. Meta Descriptions thường có khoảng 150 ký tự. Các Titles và Descriptions là hai thứ mô tả chính xác nội dung trang mà không bị nhồi nhét từ khóa.

 1. URL rõ ràng – URLs

Các Permanent Links (URL của trang Web) được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

 1. Tốc độ tải nhanh

Bất kể là người dùng hay các công cụ tìm kiếm đều không muốn các trang Web tải chậm. Ngược lại các trang Web tải nhanh thường rất thân thiện với SEO. Điều đó có nghĩa là chúng có lợi trong việc xếp hạng bởi các thuật toán so với các trang Web tải chậm hơn. Đặc biệt chúng sẽ tạo ra nhiều tương tác người dùng hơn (doanh số, đăng kí bản tin, giới thiệu mẫu liên hệ,…).

 1. Content độc đáo

Nội dung trên trang Web của bạn không thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Tất cả các trang nên có nội dung độc đáo và hữu ích. Điều này có nghĩa là một trang Web có nội dung được sao chép từ các trang Web khác sẽ không phải là một Webite chuẩn seo của Google.

Và chắc chắn nó sẽ không được xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Cần một Content độc đáo

 1. Chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Đúng là các công cụ tìm kiếm rất thích các bài viết nhiều chữ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có hình ảnh cho các trang của mình vì mọi người sẽ thích nó. Hình ảnh, là một trong những tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO, giúp cho nội dung của bạn thú vị và dễ đọc hơn.

Một điều bạn cần nên nhớ là hãy tối ưu hóa kích thước hình ảnh. Các công cụ như Smush.it cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của chúng. Bạn cũng nên đặt tên và sử dụng ALT text cho hình ảnh.

 1. Bố cục trang rõ ràng thống nhất

Một trang Web thường có các yếu tố sau:

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
 • Văn bản được định dạng tốt. Chúng được tách thành những đoạn ngắn với Subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Tất nhiên có nhiều đặc điểm khác nhau để giúp bạn biết thiết kế Web chuẩn SEO là gì. Tuy nhiên 6 yếu tố trên được xem là quan trọng nhất.

 1. Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp Robots.txt

XML Sitemap giúp Google hiểu được cấu trúc của một Website khi nó thu thập thông tin. Khi bạn chuyển nhiều dữ liệu hơn cho Google, bạn cũng có thể xác định các trang quan trọng nhất và có giá trị đối với bạn để ưu tiên chúng.

Nếu bạn có một số trang không muốn Google submit bạn có thể sử dụng tệp Robots.txt. Nó sẽ báo cho Google, các bot biết trang nào không cần Index. Hãy nhớ cập nhật lại tệp Robots.txt nếu bạn quyết định cấu trúc lại trang Web của mình.

 1. Thiết kế Website chuẩn SEO theo UX-UI

Hẳn là, cụm từ UX – UI không còn xa lạ với chúng ta. Bạn đã nghe mọi người hay nhắc đến, thiết kế UX – UI như một công việc giúp khách hàng hài lòng khi thực hiện các thao tác trên Website. Tuy nhiên nó là gì? Cụ thế như thế nào?

Tìm hiểu với tôi ngay bây giờ nào!

Thiết kế UX gắn liền với cảm nhận người dùng đối với một sản phẩm nào đó không nhất thiết là công nghệ. Thiết kế UX trong thiết kế Web chuẩn SEO là gì – Là sự tiếp nối của thuật ngữ này vì sự xuất hiện lần đầu tiên của UX để phục vụ cuộc sống của con người.

Thiết kế UI là khái niệm thiết kế giao diện người dùng. Các thiết kế UI sẽ tập trung vào cách mà sản phẩm xuất hiện đến người như:

 • Nút Like, share nên nằm bên trái hay bên phải của bài viết,
 • Icon kêu gọi hành động trên Landing Page nên chọn màu gì, nằm bên trên hay bên dưới,
 • Nút navigation nên chọn hai gạch hai ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,…

Đặc biệt, nếu như bạn muốn một Website chuẩn SEO thì UX – UI là kỹ thuật không thể thiếu. Đơn giản vì:

UX/UI sẽ ảnh hưởng đến hành vi người dùng

Khi một Website được chuẩn giao diện UI/UX thì người dũng sẽ khá thoải mái trong vấn đề trải nghiệm, tâm trạng tốt khiến họ đưa ra những quyết định nhanh hơn khi thấy những sản phẩm ưng ý.

Ví dụ: Điển hình là việc xây dựng giao diện Website HARAVY SEO, nếu Blog HARAVY.com không thật sự có một giao diện tốt, thân thiện người dùng nhất thì rất khó để chinh phục những vị khách khó tính trong mảng SEO.

Bởi từ cách thiết kế Website chuẩn SEO, chăm sóc khách hàng họ sẽ đánh giá xem dịch vụ của HARAVY SEO có chu đáo, tận tâm hay không, ảnh hưởng rất lớn đến việc ra quyết định của họ.

Ảnh hưởng đến xếp hạng của Google

Google không thể đánh giá chính xác về giao diện của Website, tuy nhiên Google có thể thu thập thông tin từ những người dùng để từ đó đưa ra phán đoán về Website đó có thật sự tốt cho người dùng hay không. Một Website có trải nghiệm không tốt, người dùng thường thoát ra ngay khi vào.

Một vấn đề nữa mà bạn cần quan tâm chính là tính năng Responsive Website, giúp Website hiển thị tốt với nhiều thiết bị khác nhau. Google đang có những thay đổi lớn nhằm hướng đến người dùng thiết bị di động và Responsive cũng là yếu tố mà Google rất quan tâm, thậm chí nó còn là một mục thông báo riêng trong công cụ quản trị Website Webmaster Tool.

 1. Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Khi các trình thu thập thông tin theo các liên kết để Crawl Website của bạn, bạn cần kiểm tra đánh giá xem tất cả các trang của bạn có được gắn đúng vào cấu trúc trang Web hay không.

Nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis bạn có thể phát hiện ra các Orphan Pages của mình và xem các trang đang hoạt động cũng như không hoạt động để tối ưu hóa cấu trúc tổng thể của bạn.

OnCrawl là công cụ thích hợp để nghiên cứu tất cả các yếu tố SEO Web hiện diện trên trang Web của bạn nhờ Semantic Crawler và khả năng phát hiện nội dung trùng lặp của nó

Xem thêm:

Hướng dẫn thiết kế Web chuẩn SEO là gì, chuyên nghiệp từ A đến Z

Tổng hợp 15+ phần mềm thiết kế web cho người không chuyên

Tự học thiết kế website online: 6 Điều quan trọng dành cho người mới

Kích thước Website có ảnh hưởng đến cho SEO và UX-UI không?

Quy trình thiết kế website chuẩn gói gọn chỉ trong 7 bước

5 lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Điều mà hầu hết các CEO, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc quản trị viên trang Web mới không thể hiểu được là tại sao bạn cần một trang Web chuẩn SEO, cách kiểm tra Web chuẩn SEO chuyên nghiệp và tại sao phải nỗ lực để trang Web của bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Hôm nay tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người về những lợi ích mà thiết kê Website chuẩn SEO mang lại cho doanh nghiệp.

 1. Tăng Organic Traffic vào Website

Theo dự kiến, một Website chuẩn SEO và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thêm Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm vì nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong trang kết quả của Google (SERPS).

Nếu bạn hiểu được rằng phần lớn người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm có xu hướng chọn 1 trong 5 kết quả đầu tiên, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của SEO.

Thiết kế Web chuẩn SEO giúp tăng nhiều Organic Traffic

 1. Website thân thiện hơn với người dùng

SEO website chuyên nghiệp không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm mà nó còn tốt cho cả người dùng. Áp dụng các nguyên tắc SEO vào trang web của bạn. Nó sẽ giúp việc sử dụng dễ dàng, chuyên nghiệp hơn và điều này nâng cao trải nghiệm người dùng.

 1. Thiết kế Website chuẩn SEO gia tăng uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí

Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng các trang Web (doanh nghiệp) xuất hiện đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing hoặc Yahoo. Điều này tốt cho cả nhận thức và uy tín của thương hiệu.

Một Website chuẩn SEO sẽ thúc đẩy lượng Traffic với mục tiêu 24/7 mà không cần phải chi tiền cho PPC hoặc các hình thức Online Marketing khác. Nhờ vậy có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, mang lại lợi ích lớn và lâu dài hơn.

 1. Website chuẩn SEO giúp bạn hiểu khách hàng của bạn muốn gì

SEO thúc đẩy lượng Traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng đó. Ví dụ như:

 • Cách họ vào trang Web của bạn?
 • Họ Click vào những gì?
 • Họ rời đi ra sao?
 • Những gì họ thích?
 • ….

Đây là một cách tuyệt vời để hiểu khách hàng của bạn muốn gì và điều chỉnh trang Web hoặc sản phẩm của bạn sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

 1. Tối ưu Website chuẩn SEO trên thiết bị di động

Một trang Web thân thiện với thiết bị di động và có thứ hạng tốt trên tìm kiếm di động sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Từ đó nó có lượng Traffic cao hơn các trang Web khác.

Đa số người dùng sử dụng điện thoại di dộng để tìm kiếm thông tin sản phẩm khi di chuyển. Điều quan trọng là bạn phải đứng đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm. Nếu không bạn sẽ mất nhiều khách hàng, đặc biệt là những người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ địa phương.

Kết luận

Một Website chuẩn SEO có các tính năng và đặc điểm nhất định giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được tất cả những gì về trang Web. Điều này làm tăng cơ hội giúp Website của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn trong SERPS.

Ưu điểm quan trọng nhất của việc thiết kế Web chuẩn SEO là bạn sẽ nhận thêm được nhiều Organic Traffic hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu đúng hơn về Thiết kế Web chuẩn SEO là gì. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin tổng quát thế nào là Web chuẩn SEO cũng như một số cách để kiểm tra Web chuẩn SEO chuyên nghiệp.

Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn một dịch vụ thiết kế Web chất lượng.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *