Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu? - Dịch vụ thiết kế website Haravy

Marketing Online: chủ kinh doanh nên bắt đầu từ đâu?

 1. Bắt đầu Marketing Online: bạn cần có 1 website!

Nếu như bạn chỉ suy nghĩ đến việc kinh doanh tạm thời với quy mô nhỏ lẻ hay kinh doanh tự phát (trên facebook chẳng hạn), bạn có thể bỏ qua xây dựng website. Tuy nhiên,  tin rằng một khi bạn đã quyết định kinh doanh nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ muốn thương hiệu lẫn quy mô công ty tồn tại lâu dài và ngày càng lớn mạnh.

Nếu đã quyết định nghiêm túc như vậy, bạn cần có “nhà đất” mang tên sở hữu của riêng bạn trên Internet. Đó là website!

Muốn phát triển kinh doanh online lâu dài, ngay bây giờ bạn phải có website của riêng mình.

HARAVY giả sử bạn chỉ lựa chọn một kênh Marketing Online là Facebook. Sự thực, trang Fanpage bạn đang xây dựng bị phụ thuộc vào Facebook. Nó không thuộc tài sản của riêng bạn, bởi tài khoản này có thể bị khóa bất cứ lúc nào do Facebook nghi ngờ hoạt động của bạn hoặc bạn bị người khác báo cáo. Và khi sự kiểm soát này không nằm trong tay bạn, mọi thứ bạn xây dựng có thể biến mất.

Giờ thì HARAVY sẽ giải thích tại sao website là “nhà đất” thuộc sở hữu riêng của bạn:

Domain website (tên miền) thuộc quyền sở hữu của bạn và là duy nhất, không ai có thể dùng tên miền này để kinh doanh. Ví dụ: HARAVY.com.vn là tên miền độc quyền của HARAVY.

   • Mọi nội dung bạn xây dựng trên website luôn tồn tại và luôn có thể được khách hàng tìm thấy bất cứ lúc nào trên Google. Hay nhờ vào việc đặt các link nội bộ (internal link) mà ngay cả các nội dung cũ nhất vẫn mang lại được giá trị cho bạn. Trong khi các nội dung trên mạng xã hội, email,… bị trôi đi và quên lãng theo thời gian.
   • Bạn có quyền khiếu nại các website đã copy nội dung của bạn.
   • Và điều quan trọng nhất: bạn nắm trong tay quyền kiểm soát mọi thành phần của website.

Có những chủ kinh doanh khi bắt đầu làm Marketing Online sẽ có suy nghĩ: website từ từ có cũng được!

“Website từ từ có cũng được”. 

Bạn đã sai to rồi!

 

Nguyên nhân của lối suy nghĩ này thường do người kinh doanh chưa nhận thức được tầm quan trọng của website. Bạn cần làm website sớm nhất có thể, vì:

Tên miền bạn muốn sở hữu đã bị kẻ khác nhanh tay chiếm mất. Trường hợp này rất phổ biến.

   • Xây dựng và phát triển website là một chiến lược Marketing Online đường dài. Một trong những cuộc cạnh tranh giữa các website chính là thu hút khách hàng tiềm năng trên thị trường tìm kiếm Google. Để website tăng khả năng cạnh tranh, bạn cần không ngừng “bồi đắp” nội lực website càng sớm càng có lợi.
   • Website mạnh sẽ giúp bạn giảm chi phí đơn vị của Google Adwords.
   • Đặc biệt hơn cả: bạn có quyền quyết định cho mọi thành phần của website và “ngôi nhà” này không bị ô nhiễm bới các quảng cáo của người khác.

Để đặt nền móng cho những bước đi kinh doanh online lâu dài, bạn cần có cho mình một website.

 1. Bước hai của Marketing Online cần tiến hành ngay sau khi có website

Ngay sau khi có website, bạn cần tiến hành đồng bộ 3 hoạt động sau:

Phát triển nội dung website

Phát triển nội dung là hành trình tăng giá trị và sức mạnh nội lực cho website. Bên cạnh những trang có nội dung mang tính bán hàng, bạn cần không ngừng tạo dựng các nội dung chất lượng cung cấp thông tin, kiến thức và thú vị trong ngành kinh doanh của bạn. Rõ ràng chúng ta đều biết: kiến thức là vô giá. Vậy những kiến thức bạn xây dựng trên website đang tích lũy giá trị cho website và cho chính khách hàng của bạn. Một khi website còn tồn tại thì phát triển nội dung không được ngừng lại.

SEO

Bạn cần tiến hành SEO càng sớm càng tốt bởi khách hàng đến từ nguồn này sẽ chủ động đi tìm bạn (khả năng chuyển đổi cao hơn) và lượng truy cập vào website tăng trưởng bền vững hơn so với các nguồn khác (Email, Facebook, Adwords,…). SEO được tiến hành trên từ khóa của người search và đòi hỏi nhiều thời gian để có hiệu quả (thường mất khoảng 5 – 7 tháng, với các từ khóa cạnh tranh cao có thể mất tới 1 năm hoặc lâu hơn).

Nếu bạn tiến hành sớm, bạn càng có khả năng xuất hiện trên trang nhất Google sớm hơn. Đồng thời bạn sẽ có nhiều thời gian để phủ rộng số lượng từ khóa so với các đối thủ gia nhập cuộc chơi SEO sau bạn. Xét trên góc nhìn đầu tư dài hạn, SEO thời gian càng lâu càng giúp bạn giảm bớt chi phí đơn vị để có được 1 khách hàng.

Bạn muốn biết SEO sẽ mang lại giá trị chi tiết như thế nào cho công việc kinh doanh online?

Chọn lấy ít nhất một hình thức quảng cáo Marketing Online để thúc đẩy doanh thu ngay lập tức

SEO là hoạt động Marketing Online thiết yếu cho một website. Tuy nhiên, hiệu quả bắt đầu có phải mất khoảng 5 – 7 tháng. Trong khoảng thời gian này, công việc kinh doanh của bạn vẫn cần phải duy trì. Vì thế, bạn cần lựa chọn ít nhất một hình thức quảng cáo để có đơn hàng nhanh chóng nhất. Ví dụ như: Google Adwords, Facebook Ads, Display Ads, Email Marketing,… Khi SEO đã mang về hiệu quả, bạn có thể giảm chi phí quảng cáo lại và đầu tư nhiều hơn cho SEO với việc phủ rộng nhiều từ khóa hơn.

 1. “Phủ” thương hiệu trên nhiều kênh Marketing Online tiếp xúc với khách hàng

Khi tình hình kinh doanh online mang về các đơn hàng một cách ổn định, hãy bắt đầu sử dụng thêm các công cụ Marketing Online khác. Nhưng nhớ là mở rộng một cách chọn lọc, bạn nên xuất hiện tại những nơi khách hàng mục tiêu của bạn thường xuyên online.

Và dĩ nhiên, sử dụng thêm công cụ nghĩa là bạn phải đầu tư thêm tiền. Nhưng đây là lẽ đương nhiên khi đi cùng sự phát triển quy mô công ty và mong muốn chiếm lĩnh thị trường. Cũng tương tự như Marketing truyền thống (hay còn gọi là Marketing Offline):

Bạn càng muốn mở rộng thị phần và xây dựng thương hiệu vững mạnh trong tâm trí khách hàng, bạn càng phải xuất hiện ở nhiều “điểm tiếp xúc” với họ.

 

Ví dụ khách hàng của bạn thường tập trung trên Facebook và Youtube, bạn cần quảng cáo trên 2 kênh này. Đây là những điểm tiếp xúc với khách hàng.

đặt bước “phủ” thương hiệu ở cuối do trong giai đoạn đầu, ngân sách của bạn có hạn và bạn phải tập trung cho những công cụ Marketing Online trọng điểm (website, SEO, 1 – 2 hình thức quảng cáo). Sau khi bạn phát triển ổn định trên các công cụ này, bạn đã có thêm ngân sách để sử dụng thêm các công cụ khác.

Nhưng, nếu bạn khẳng định có “dư tài chính” đầu tư cho Marketing Online, thì bạn có thể gộp 3 bước trên để thực hiện cùng lúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *